ufa ปลาพายจีน

ufa ปลาพายจีน

ufa ในไฟล์ภาพถ่ายนี้ถ่ายเมื่อวันที่ 29 เมษายน 2550 เจ้าหน้าที่กองทัพเรือได้เก็บกู้ปลาสเตอร์เจียนจีนที่ตายแล้วซึ่งพบลอยอยู่บนแม่น้ำแยงซีใกล้กับอี้ชาง มณฑลหูเป่ย์ทางตอนกลางของจีน (ภาพ: เอเอฟพี) 

ฮ่องกง: การสูญพันธุ์ของ Chinese Paddlefish และ Yangtze Sturgeon ในป่า ซึ่งประกาศโดย International Union for Conservation of Nature (IUCN) ได้เผยแพร่ความคิดเห็นมากมายบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียของจีนเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เรียกร้องให้มีการปกป้องสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

รายการล่าสุดของ IUCN ของชนิดพันธุ์ที่ถูกคุกคาม ซึ่งเผยแพร่บนเว็บไซต์เมื่อวันพฤหัสบดี แสดงให้เห็นว่า 100% ของปลาสเตอร์เจียน 26 สายพันธุ์ที่เหลืออยู่ในโลกขณะนี้มีความเสี่ยงที่จะสูญพันธุ์ เพิ่มขึ้นจาก 85% ในปี 2552

“การประเมินอยู่บนพื้นฐานของการคำนวณใหม่ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าการลดลงในช่วงสามชั่วอายุคนที่ผ่านมานั้นชันกว่าที่เคยคิดไว้” กลุ่มอนุรักษ์กล่าว และเสริมว่าการประเมินใหม่ได้ยืนยันการสูญพันธุ์ของปลาพายจีนด้วย

ทั้งปลาพายจีนและปลาสเตอร์เจียนแยงซีเป็นสายพันธุ์ที่พบได้ทั่วไปในลุ่มแม่น้ำแยงซี ซึ่งได้รับผลกระทบจากการขนส่งสินค้าจำนวนมาก การประมงเกินขนาด และมลพิษทางน้ำ

หัวข้อนี้เป็นหนึ่งในหัวข้อที่มีการพูดคุยกันมากที่สุดใน Weibo ของจีน ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอย่าง Twitter เมื่อวันศุกร์

“ประชากรทางชีววิทยาที่มีชีวิตอยู่ 150 ล้านปีได้สูญพันธุ์ไปแล้วโดยอารยธรรมสมัยใหม่ ผมอยากถามว่า อารยธรรมของเราอยู่ที่ไหน” ผู้ใช้คนหนึ่งชื่อ Snow Mountain กล่าว

ufa ปลาพายจีน

โฆษณา

ปลาพายจีนเป็นหนึ่งในปลาน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในโลกและสามารถเติบโตได้ยาวถึง 7 เมตร (หลา) IUCN ประกาศครั้งแรกว่า “ใกล้สูญพันธุ์อย่างยิ่ง” ในปี 2539

ปลาสเตอร์เจียนแยงซีซึ่งสามารถเติบโตได้สูงถึง 8 เมตร (หลา) มีความไวสูงต่อเสียงที่เพิ่มขึ้นในแม่น้ำ เนื้อของมันถูกมองว่าเป็นอาหารอันโอชะในประเทศจีนและมันถูกตกปลาเป็นแหล่งของคาเวียร์ด้วย

ประเทศนี้มีโครงการเพาะพันธุ์ปลาสเตอร์เจียนแต่ไม่ประสบความสำเร็จในการดูแลพวกมันให้อยู่ในป่า จีนดำเนินการห้ามทำการประมงในบางส่วนของแม่น้ำแยงซีในปี 2564

“ทุกคน โปรดสนับสนุนการห้ามตกปลาในแม่น้ำแยงซี และปกป้องแหล่งที่อยู่อาศัยที่ยังคงอยู่ในแม่น้ำแยงซี” ผู้ใช้รายหนึ่งชื่อลิ้นจี่กล่าว

ทั้งนี้ ปลาฉลามปากเป็ดจีน เป็นหนึ่งในปลาน้ำจืดขนาดใหญ่ที่สุดในโลก สามารถยาวได้ถึง 7 เมตร ขณะที่ปลาสเตอร์เจียนแยงซี อาจยาวได้ถึง 8 เมตร เคยเป็นสายพันธุ์ที่พบได้ทั่วไปในแม่น้ำแยงซีเกียงของจีน ก่อนจะถูกคุกคามอย่างหนักจากการจราจรทางน้ำ การจับปลาที่มากเกินไป และมลพิษทางน้ำ โดยเฉพาะสเตอร์เจียนแยงซี ซึ่งอ่อนไหวต่อเสียงมาก

รัฐบาลจีนเคยมีโครงการเพาะพันธุ์ปลาสเตอร์เจียน แต่ไม่ประสบความสำเร็จในการรักษาพวกมันให้คงอยู่ในธรรมชาติ ก่อนที่ในปี 2565 ทางการจีนจะออกคำสั่งห้ามจับปลาในบางพื้นที่ของแม่น้ำแยงซี ufa

SPONSOR BY


fashiontrendth.co


petcutety.com


bakebaker.com


reviwecafe.com


goldengooseshoeser.com

Credit: Ufabet